Sa nhân đỏ là dược liệu quý hiếm thường được sử dụng trong Đông y để điều trị các bệnh về đường tiêu hóa. Đặc biệt, vị thuốc có khả năng kích thích tiêu hóa, hỗ trợ các chứng ăn không ngon, khó tiêu, tiêu chảy mạn tính rất hiệu quả. 

Tác dụng dược lý của sa nhân đỏ

Theo dược điển Việt Nam, sa nhân là vị thuốc quý được sử dụng phổ biến trong y học cổ truyền để trị các bệnh về tiêu hóa, giúp kích thích tiêu hóa và tăng cường hấp thu. Bên cạnh đó chúng rất an toàn, thường được dùng làm gia vị. Đặc biệt trong họ nhà sa nhân, Sa Nhân Đỏ được biết đến là loài quý hiếm nhất và đem lại hiệu quả tốt nhất. Chúng được tìm thấy ở các khu rừng thuộc Ấn Độ, Hoa Nam, Trung Quốc.

Cây sa nhân là vị thuốc quý trong dược điển Việt Nam

Sa nhân đỏ (tên khoa học là Amomum vilosum Lour), là loài thực vật thuộc họ Gừng, có màu đỏ nâu từ non đến già, vị cay, mùi thơm, tính ấm, vào 3 kinh thận, tỳ, vị. Tác dụng theo Đông y là ôn trung, hành khí, chỉ thống, khai vị, tiêu thực.

Còn theo kết quả nghiên cứu dược lý hiện đại, sa nhân đỏ có tác dụng chống co thắt ruột, giảm đau, giảm đầy hơi, chướng bụng, ăn không tiêu, tả lị, viêm đại tràng mãn tính, sôi bụng, lạnh bụng, tiêu chảy, phân sống, táo bón.

Sa nhân đỏ với dược tính vượt trội mang lại hiệu quả trong việc điều trị các bệnh về tiêu hóa

Theo phân tích sa nhân đỏ có khoảng 2-3% tinh dầu. Tinh dầu sa nhân có tác dụng ức chế các vi khuẩn gây hại cho đường tiêu hóa, cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Làm giảm tình trạng viêm ruột, ức chế các tế bào gây viêm cytokine, ngăn chặn sự phát triển và tiến triển của viêm niêm mạc ruột.

Trong một thử nghiệm lâm sàng, sa nhân đỏ cho thấy có hiệu quả điều trị rõ rệt trên viêm loét dạ dày – tá tràng, có tác dụng ức chế sự phát triển của phế cầu khuẩn, trực khuẩn lao, trực khuẩn thương hàn và diệt amip lỵ.

Hạt sa nhân đỏ là phần được sử dụng để làm các vị thuốc

Năm 1958, hệ dược Viện y học Bắc Kinh (Trung Quốc) có nghiên cứu loài sa nhân đỏ và thấy rằng nó có chứa saponin với tỉ lệ 0,69. Đây là hoạt chất giúp sản xuất ginsenosides có lợi cho hệ thần kinh trung ương, hệ nội tiết, hệ miễn dịch và nhiều lợi ích khác cho chức năng điều hòa của cơ thể. 

Ngoài ra, sa nhân đỏ còn chứa một số nguyên tố vi lượng là Zn, Cu, Co rất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt trẻ biếng ăn.

Sa nhân đỏ với trẻ biếng ăn

Hầu hết các trẻ biếng ăn, kém hấp thu, còi cọc, suy dinh dưỡng chủ yếu do hệ tiêu hóa gặp vấn đề. Sa nhân đỏ với tác dụng tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, sẽ giúp các chức năng hệ tiêu hóa được củng cố, quá trình chuyển hóa thức ăn diễn ra nhanh hơn, khả năng hấp thu cũng vì thế mà tốt hơn. Nhờ đó trẻ sẽ cảm thấy việc ăn uống ngon hơn, tăng sức đề kháng tốt hơn.

Ăn Ngon Bạch Mai sản phẩm được bào chế từ sa nhân đỏ
Ăn Ngon Bạch Mai sản phẩm được bào chế từ sa nhân đỏ

Từ việc nghiên cứu Sa Nhân Đỏ với các hoạt chất sinh học quan trọng khác trên nền tảng công nghệ y học hiện đại và quy trình sản xuất tiêu chuẩn Hoa Kỳ, Y tế dược Bạch Mai đã cho ra đời sản phẩm – Ăn Ngon Bạch Mai.

Trải qua quá trình đánh giá và kiểm chứng lâm sàng khắt khe, Siro Ăn Ngon Bạch Mai do đội ngũ Y Tế Dược Bạch Mai nghiên cứu, phát triển đã chính thức được bộ Y Tế cấp chứng nhận và được công bố trên thị trường.

Đọc thêm: Sản phẩm Ăn Ngon Bach Mai trị biếng ăn ở trẻ có gì tốt?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *