Khuyến khích trẻ đi cầu hàng ngày vào giờ cố định, tư thế ngồi xổm đầu gối cao hơn hông là một trong những cách giúp trẻ giảm, ngừa táo bón.

Táo bón là triệu chứng thường gặp ở trẻ em, khoảng 1/3 các trường hợp táo bón có thể diễn tiến thành mạn tính. Tuy nhiên, cha mẹ thường ít quan tâm các triệu chứng từ đầu cho đến khi biến chứng trở thành táo bón mạn tính.

Trẻ bị táo bón khi đi ngoài dưới hai lần trong một tuần, phân rắn. Trẻ táo bón có dấu hiệu khó chịu khi đi cầu, đau bụng cơn liên quan đi cầu, đi phân cứng, có trường hợp chảy máu, đau rát hậu môn, căng thẳng, có hành vi nhịn tiêu, biếng ăn.

Hướng dẫn trẻ đi vệ sinh đúng giờ, đúng cách giúp giảm ngừa táo bón hiệu quả

Khoảng 95% táo bón ở trẻ là táo bón chức năng, không có nguyên nhân bệnh lý toàn thân hoặc tại chỗ ở ruột. 5% là táo bón bệnh lý, nguyên nhân chủ yếu do bất thường thần kinh tại ruột, bất thường thần kinh trung ương hoặc chùm đuôi ngựa, do giải phẫu vùng hậu môn – cùng cụt hoặc các bệnh nội tiết. 

Các bác sĩ tiêu hóa khuyến cáo, cha mẹ cần quan sát để nhận biết thời điểm trẻ có thể tự đi cầu một mình. Khi thấy trẻ bị táo bón, tập lại thói quen đi cầu hàng ngày và nên thực hiện vào một giờ cố định, có thể là buổi chiều tối, sau bữa ăn. Đây là thời điểm không ảnh hưởng giờ đi học, trẻ có thời gian thoải mái, thư thả hơn.

Hướng dẫn cho trẻ thói quen đi ngoài đúng, ngồi vừa vặn thoải mái trên bồn cầu, có thể sử dụng tấm chắn bồn cầu tạo cảm giác an toàn để trẻ không sợ đi cầu. Với toilet ngồi bệt, có thể kê thêm chiếc ghế phía dưới sao cho trẻ có tư thế ngồi xổm, đầu gối cao hơn hông, tạo thuận lợi quá trình tống phân. Khi đi cầu hãy khuyến khích trẻ rặn để tạo thói quen cho trẻ, giúp tống phân ra ngoài nhanh hơn.

Tư thế giúp trẻ táo báo tống phân ra ngoài dễ dàng hơn

Ngoài ra, trẻ táo bón cần có chế độ ăn cân bằng, uống đủ nước, ăn đủ chất xơ. Mỗi ngày, trẻ 0-6 tháng cần 700 ml nước, trẻ 7-12 tháng cần 800 ml, trẻ 1-3 tuổi cần 1.300 ml, trẻ 4-8 tuổi cần 1.700 ml. Bên cạnh nước lọc, có thể bổ sung các loại nước ép tốt cho trẻ táo bón như nước ép táo, lê, mận.

Bổ sung đủ chất xơ qua chế độ ăn với rau, trái cây, bánh mì, các loại đậu… Thực hiện nguyên tắc số 5, tức 5 bữa ăn mỗi ngày gồm 3 bữa chính có rau xào, canh, 2 bữa ăn phụ có trái cây. Không khuyến cáo sử dụng chất xơ tổng hợp trong điều trị. Hoạt động thể lực hàng ngày phù hợp với giai đoạn phát triển và khả năng cá nhân của trẻ. 

Sử dụng ống bơm hậu môn kết hợp với sử dụng men vi sinh như Men Bạch Mai trong giai đoạn ứ phân. Bơm liên tục mỗi ngày nếu không tự đi cầu. Khi trẻ tự đi cầu được, ngưng hẳn ống bơm, tiếp tục sử dụng men vi sinh để cân bằng đường ruột. Cần tránh việc chỉ dùng ống bơm, không thực hiện đồng đều các biện pháp, trẻ có thể bị táo bón trở lại.

Men bạch Mai bào tử lợi khuẩn thế hệ mới, hoạt tính gấp 10 lần so với chủng men cũ và các men vi sinh lợi khuẩn sống thông thường. Nhờ đó, giúp trẻ giảm nhanh tình trạng táo bón, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, đồng thời tăng cường khả năng hấp thu tăng sức đề kháng. Dạng bào chế, dạng lỏng cùng với nước chất tinh khiết, gần như không mùi, không vị, cực kỳ dễ uống với trẻ nhỏ.

>>> Xem thêm: Men Bạch Mai mang lại hiệu quả thế nào đối với sức khỏe của trẻ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *